10 Điều Cần Biết Khi Chụp Phong Hình Cảnh
10 Điều Cần Biết Khi Chụp Phong Hình Cảnh
Chụp hình du lịch tại Việt Nam hay kể cả trên thế giới hầu như không còn là một môn nghệ thuật xa lạ với mọi người. Và để hiểu hơn, những nghệ thuật từ sâu trong mỗi bức ảnh.
Cũng như mọi người điều phải biết với chụp hình phong cảnh thì điều tiên quyết đó là bạn cần có ống kính góc rộng.
Và việc sử dụng ống kính góc rộng (wide) hay thậm chí là siêu rộng không phải là điều dễ dàng, mà người chụp hình có thể nắm rõ.
Câu hỏi làm sao để có thể sáng tạo được những bức ảnh đẹp với những loại ống kính này? Sẽ được giải đáp bởi Nhiếp ảnh gia Albert Dros trong bài viết này.
Đem đến cho bạn cũng như chia sẻ những kiến thức cần biết khi chụp phong cảnh với ống kính gốc siêu rộng.

1. Nhìn Mọi Thứ Qua Camera

Bạn cần biết những loại ống kính này có góc rộng hơn mắt của chúng ta rất nhiều.

Vì vậy bạn nhìn phong cảnh bằng mắt trần và bố cục là điều không thể.

Việc bạn cần là sử dụng viewfinder hoặc màn hình của máy ảnh, hãy quan sát và điều chỉnh bố cục cùng hiệu ứng để có thể kiểm soát được bức hình của bạn.

Hyax chú ý rằng tiền cảnh là yếu tố rất quan trọng khi bạn sử dụng ống kính wide, hiểu đơn giản như  viên đá nhỏ hây cây cỏ sẽ được  phóng to hơn so với hậu cảnh phía sau trong bức ảnh của bạn.

Xem thêm: quay phim du lịch

2. Luôn Để Ý Đến Các Chi Tiết Nhỏ

 

chi-tiet-nho
chi-tiet-nho

Khi thấy những cảnh đẹp hùng vĩ, chúng ta thường  bị thu hút quá nhiều và không để tâm đến những đối tượng khác xung quanh.

Hãy tập bình tĩnh và nhẫn nại, tìm những đối tượng xung quanh bạn để có thể đưa vào khung ảnh, tác phẩm của bạn để tạo ra điểm nhấn thì nó sẽ trông ấn tượng hơn.

3. Khép Khẩu

Nên lắp đặt ống kính được khép khẩu sâu, khoảng từ F/14 cho đến F/16 để có độ nét nhiều nhất có thể. Nếu bạn chụp hình cận với vật thể tiền cảnh thì khép khẩu sâu đặc biệt quan trọng, và nhớ rằng đừng khép quá nhiều đến F/18 hay F/22, chất lượng hình của bạn sẽ  bị giảm đi.

4. Sử Dụng Thủ Thuật Focus Stacking

thu-thuat-Focus-Stacking
thu-thuat-Focus-Stacking

Focus Stacking được hiểu là thủ thuật lấy nét chồng, nghĩa là khi bạn chụp nhiều bức ảnh ở những khoảng/điểm lấy nét khác nhau, sau đó dùng Photoshop ghép chúng lại và cho ra thành phẩm cuối cùng được độ nét cao nhất.

5. Thử Nghiệm Với Nhiều Khoảng Cách Khác Nhau

Khi bạn sử dụng ống kính siêu rộng, sẽ thu trọn rất nhiều thứ vào trong khung ảnh của bạn, và đó thỉnh thoảng sẽ là một phiền toái mà bạn phải đối mặt.

Chính vì vậy, giải pháp là bạn nên chụp với nhiều khoảng cách khác nhau, ví dụ như bạn đang chèo thuyền để tìm các góc chụp từ xa, bạn có thể chụp ở nhiều khoảng cách/vị trí khác nhau trong lúc chèo thuyền.

Với biện pháp này bạn sẽ  thấy được sự khác biệt cũng như hiệu ứng của tiền cảnh lẫn hậu cảnh ở mỗi vị trí mình đứng. Tinh tế hơn nghĩa là, đừng bao giờ đứng yên một chỗ chỉ để chụp 1 góc duy nhất.

6. Hạ Thấp Máy Xuống

ha-thap-may
ha-thap-may

Như vừa nói trên, các vật thể sẽ trở nên to hơn khi vào khung hình của bạn, cũng như khi bạn đặt máy xuống thấp dưới mặt đất.

Hãy biến nó thành lợi thế trở thành hiệu mới để sáng tạo ra những bức hình độc đáo, sáng tạo.

7. Chụp Ở Độ Cao Khác Nhau

Một điều bạn cần biết nữa đó là độ cao của máy ảnh hưởng rất lớn đến góc nhìn khi bạn sử dụng ống kính wide.

Nên hãy thử trải nghiệm chụp một cảnh nhưng với nhiều độ cao khác nhau, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho mình.

8. Tìm Những Góc Ảnh Lạ

goc-anh-la
goc-anh-la

Như số 6 và 7 được nói ở trên, bạn chỉ thay đổi một chút vị trí đặt máy, góc nghiêng hay xoay góc máy cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến kết quả trên ảnh.

“Khi có một cảnh đẹp, tôi thường bỏ thời gian đi quanh chủ thể dể tìm ra những vị trí thích hợp nhất tạo nên góc ảnh tốt”Albert Dros chia sẻ.

9. Dùng Yếu Tố Méo Góc (Distortion) Làm Thế Mạnh

Việc bạn dùng ống kính góc rộng sẽ dễ làm các khung cảnh bị bóp méo, chẳng hạn như bầu trời, đám mây… cũng không còn “thật” như khi bạn nhìn bằng mắt thường.

Và sẽ có vài ý kiến trái chiều nảy ra, nhưng với ảnh phong cảnh, thì đừng quá lo lắng,hãy biến thanhd một thế mạnh, đừng áp dụng quy tắc bố cục 3/4, thay vào đó hãy chia bố cục một nửa (tức nửa phía trên bầu trời và nửa phía dưới là mặt đất) bạn sẽ cảm nhận một hiệu ứng khác hơn.

10. Luôn Để Ý Đến Các Góc

de-y-cac-goc
de-y-cac-goc

Đặc biệt cuối cùng, bạn phải luôn để ý các góc trong khung ảnh, đặc biệt là 2 góc phía dưới.

Hãy cố gắng để vật thể hay đường dẫn nằm gần các góc ảnh, nó sẽ giúp người xem chú tâm vào đúng đối tượng trong ảnh mà bạn muốn hướn đến hơn.

Dịch Vụ Quay Phim Chụp Hình Du Lịch 

Hy vọng với những kiến thức được chia sẽ ở trên, sẽ giúp bạn có được những tác phảm tuyệt vời ống kính góc rộng hiện đại.

Cùng với đó, chúng tôi hiểu được. Nếu cuộc vui thật sự trọn vẹn, khi có sự đầu tư tỉ mĩ, để lại dấu ân theo cách hoàn hảo nhất.

Với đội ngũ có nhiều năm kinh nghiêm trong nghề, trang thiết bị máy quay phim du lịch hiện đại, có cả thiết bị quay phim chụp hình trên không bằng Flycam. Tin rằng để lưu lại những kỉ niệm về chuyến du lịch của bạn.

Chúng tôi MVL Agency, là đơn vị quay phim chụp hình du lịch, chụp hình hội thảo, event,…Sẽ ghi lại các thước phim, khung hình với những khoảnh khắc vui vẻ xuyên suốt trong chuyến hành trình của bạn.

– Hãy liên hệ với chúng tôi nhé để chúng ta cùng nhau đồng hành xây nên kỉ niệm của bạn.

mot-san-pham-cua-MVL Agency
mot-san-pham-cua-MVL Agency

“MVL Agency – Chất lượng tạo nên thương hiệu”


TRUNG TÂM DỊCH VỤ QUẢNG CÁO MVL
Hotline: QC: 0946 637 673 – Film: 0918 335 788
409A Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TpHCM
Email: info@mvlagency.net
Website: www.mvlagency.net

Xem thêmTối Ưu Hoá Tính Năng Chụp Hình Của Chú Dế, Bạn Nên Đọc Bài Viết Này

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here